Sinh lý da

Da là hàng rào ngăn cách nội mô với môi trường và giữ cho cơ thể có một hình dạng nhất định. Bề mặt da có lớp phím mỡ với độ pH 4,5 – 5,6 làm hạn chế tác động các chất axít, kiềm và ngăn cản ngấm nước từ ngoài vào và ngược lại. Da chống lại sự va chạm, sang chấn và sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài. Bằng việc bài tiết mồ hôi và nhờ hệ mao mạch, da tham gia điều hoà thân nhiệt và đào thải một số chất cặn bã. Da còn có chức năng chuyển hoá giữ thăng bằng nước, điện giải và chức năng miễn dịch nhờ vai trò của tế bào Langerhang. Da có độ dày là 1,5 - 4mm. Diện tích da 1,5 - 2m2. Trọng lượng da khoảng 4kg (mỡ + da = 15 kg). Cấu tạo da gồm 3 phần: thượng bì, trung bì, hạ bì. Thượng bì có Lớp đáy là lớp sinh sản có vai trò đổi mới thượng bì. Trung bì có sợi keo, sợi chun, chất cơ bản, tế bào xơ, mạch máu, thần kinh. Hạ bì có tổ chức mỡ, có sợi đàn hồi. Phần phụ của da là lông, các tuyến mồ hôi, tuyến bã. Cơ thể có khoảng 2,5 triệu tuyến mồ hôi, lòng bàn, chân tay có 620 cái/cm2, đùi có 120 cái/1cm2.Tuyến bã nằm cạnh và thông ra cổ nang lông bằng ống tuyến, là tuyến có nhiều thuỳ, trong cùng là những tế bào sản xuất ra chất mỡ đào thải qua ống tuyến lên mặt da. ở nang lông dài tuyến bã không phát triển, nang lông tơ tuyến bã hoạt động mạnh. Mật độ tuyến bã khác nhau tuỳ vị trí: mặt, ngực, lưng, tầng sinh môn có 400 – 900 cái/cm2; vùng da khác có 100 cái/cm2. Sản xuất chất bã về đêm nhiều hơn ngày nhưng sự bài tiết ra ngoài về đêm ít hơn ngày. Khi nhiệt độ tăng 1oc thì sự bài tiết chất bã tăng 10 %.

Xem tiếp...

NGỨA

1. Đại cương:

Ngứa da là một triệu chứng thường gặp với nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Khi ngứa, người bệnh sẽ gãi làm xây xước da, chảy máu gây nhiễm trùng mưng mủ hoặc ngứa, gãi tạo thành các nốt sẩn, mụn nước, khi khỏi ngứa thường để lại các nốt thâm, thậm chí để lại các nốt sẹo nhỏ. Ngứa là một cảm giác khó chịu buộc người ta phải gãi. Ngứa có thể dữ dội gây mất ngủ, gây ảnh hưởng đến hoạt động xã hội, nghề nghiệp và gia đình nghiêm trọng. 
triệu chứng ngứa rất thường gặp, dễ nhận biết và vấn đề đặt ra là tìm nguyên nhân gây ngứa.
Cần thiết phải tìm kiếm một bệnh lý da tiềm ẩn tức là không có sang thương da đặc hiệu của bệnh mà chỉ tìm thấy các sang thương da không đặc hiệu, thứ phát sau cào gãi. 
Ngoài ra còn cần phải thực hiện một số xét nghiệm để tìm kiếm một bệnh lý hệ thống. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng tìm được, nên triệu chứng ngứa trở nên vô căn.

Xem tiếp...

Sinh lý móng

Móng là biến dạng của da, ở các đầu ngón tay, ngón chân. Móng là một tấm sừng mỏng nằm gọn trong một rãnh ở mặt lưng của đầu ngón. Móng có một bờ tự do, ba bờ còn lại được các nếp da phủ lên gọi là bờ sau và hai bờ bên.

Phần móng ở bờ sau có hình vát gọi là rễ móng. Phần còn lại dầy đều, hình khum gọi là thân móng. Thượng bì ở dưới móng tiếp với thượng bì da ở nếp gấp sau và các nếp gấp bên. Thượng bì ở dưới rễ móng gọi là mầm móng gồm lớp sinh sản và lớp gai. Các tế bào gai tiến dần lên và dẹt dần lại thành những lá sừng mà không có lớp hạt. Chân bì của rễ móng có nhiều mao mạch. Chân bì của thân móng là một mô xơ, ít mao mạch, nhiều sợi collagen, sợi chun song song với mặt móng, một số sợi có hướng vuông góc dính chặt vào màng xương nên chân bì vùng thân móng rất chắc chắn và cố định.

Xem tiếp...

Hình thái học của da

Thực ra, da gồm có biểu bì phủ bên ngoài và bì ở bên ngay dưới biểu bì. Biểu bì có nguồn gốc phôi thai học là ngoại bì, bản chất là biểu mô (1 trong 5 loại mô cơ bản tạo nên cơ thể người bao gồm: biểu mô, mô liên kết, mô cơ, mô máu và mô thần kinh). Bì có nguồn gốc phôi thai học là trung bì, có bản chất là mô liên kết. Da là bộ phận vô cùng quan trọng, giống như một tấm áo tự nhiên bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân có hại bên ngoài và có chức năng bài tiết, điều hoà nhiệt độ cơ thể. Da chia làm hai loại chính là da trơn (không có lông, không có tuyến bã như da lòng bàn tay, lòng bàn chân) và da có lông bao phủ như hầu hết da trên cơ thể.

Xem tiếp...

MELSMON DÙNG KẾT HỢP DERMAROLLER ĐEM LẠI CHO BẠN LÀN DA BABY

I – LỊCH SỬ VÀ SỰ AN TOÀN CỦA SẢN PHẨM.

Sản phẩm Melsmon được sản xuất từ năm 1956 tại Công ty Dược Phẩm Melsmon ( Nhật Bản), là dược mỹ phẩm được cấp phép sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và được công nhận bởi quốc tế.

Ngay từ thời xưa các bậc vua chúa đã luôn đi tìm các phương thuốc trường sinh bất lão với niềm khát khao giữ được sức khỏe và sự trẻ đẹp mãi mãi. Hẳn bạn cũng đã nghe tới các lãnh tụ và các đại tỷ phú đã tìm đến các spa của Thụy Sĩ và chi trả từ US$30.000 đến US$40.000 cho mỗi kỳ điều trị tiêm sản phẩm Tế Bào Gốc.

Xem tiếp...

Bạn đang ở: Home Đai cương da liễu