Rụng tóc

 

1. Đại cương: Con người chúng ta được che chở bởi lông và tóc, ngoại trừ ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, qui đầu và ở môi. Tóc và lông tập trung nhiều ở trên đầu, mặt nách, mu bộ phận sinh dục. Tóc và lông chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền từ cha mẹ, ông bà.Trung bình mỗi người có khoảng 100.000 nang tóc nhiều người có khoảng 150.000 nang tóc.

Xem tiếp...

Trứng cá

 

1. Đại cương. 

- Trứng cá là một bệnh viêm nang lông tuyến bã thường xuất hiện ở vùng mặt, ngực, lưng, hay gặp ở lứa tuổi thiếu niên, thanh niên. 
- Biểu hiện lâm sàng có thể nhẹ: có một số nhân trứng cá, đến mức độ nặng trứng cá cục, viêm tấy, nang bọc, ngóc ngách, tạo sẹo lồi, sẹo lõm to. 
- Bệnh ảnh hưởng đến tâm lý thẩm mỹ, bệnh nhân lo lắng vì tổn thương thường xuất hiện ở mặt. 
- Danh pháp còn gọi trứng cá thông thường (Acne vulgaris). 

Xem tiếp...

Áp tơ niêm mạc miệng

 

Áp-tơ niêm mạc miệng là bệnh thường gặp, nguyên nhân chưa rõ, bệnh thường tự giới hạn.

Các loại áp tơ:
-Áp-tơ niêm mạc miệng thể nhỏ (RAS minor): là dạng thường gặp, chiếm tỷ lệ 80%. Tổn thương loét nông, riêng biệt, đau, đường kính từ 3mm đến dưới 1cm. Số lượng tổn thương từ 1-5. Vị trí ở môi, má và nền miệng. Tổn thương lành trong vòng 7-10 ngày, không để lại sẹo. 
-Áp-tơ niêm mạc miệng thể lớn (RAS major): là dạng ít gặp hơn. Tổn thương là những vết loét 1-3cm đường kính, sâu, bờ nổi cao, có thể tập trung thành nhóm. Tổn thương có thể kéo dài tới 6 tuần, khi lành để lại sẹo, có thể gây co kéo miệng hầu. Vị trí tổn thương thường gặp ở môi, hàm ếch mềm, họng.
-Áp-tơ niêm mạc miệng dạng herpes (Herpetiform RAS): đây là dạng ít nhất, đường kính tổn thương 1-3mm. Tổn thương có xu hướng tập trung thành đám; đám tổn thương có thể nhỏ khu trú hoặc diện tổn thương rộng.

Xem tiếp...

Viêm da tiết bã

 

Viêm da tiết bã (Viêm da da da dầu)

Seborrhoeic dermatitis 

 Bài tiết chất bã (sebum): . Trên bề mặt thượng bì còn có lớp " phim mỡ " gồm chủ yếu là axít béo triglyxerit, cholesterol, chất bã, làm cho da không bị ẩm quá hoặc khô quá tạo khả năng chống đỡ với những thay đổi đột ngột về nhiệt độ; đồng thời bảo vệ da khỏi sự tấn công của vi khuẩn, nấm ; có tác giả gọi đây là " khả năng tiệt trùng tự nhiên của da". Nấm ngoài da thường mọc ở các vùng không có tuyến bã; các nấm xén tóc trẻ em thường tự nhiên khỏi ở tuổi dậy thì là lúc tăng hoạt động của tuyến bã. 

Xem tiếp...

Bạn đang ở: Home Bệnh học Bệnh học về da Bệnh da do nhiều nguyên nhân