Ứng dụng công nghệ Tế bào gốc để làm đẹp da thẩm mỹ

 

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẾ BÀO GỐC

ĐỂ LÀM ĐẸP DA THẨM MỸ

 

1. Tế bào gốc:

           Tế bào gốc là tế bào nguyên thủy. Nó có khả năng biệt hóa thành các loại tế bào khác nhau để tạo thành các cơ quan khác nhau của cơ thể. Ví dụ nó có thể biệt hóa thành các tế bào mắt để tạo thành mắt, biệt hóa tạo thành các tế bào cơ, biệt hóa thành tế bào máu, biệt hóa thành các tế bào da… Các tế bào gốc sẽ điều chỉnh các quá trình sinh lý bình thường trong cơ thể.

 

 

            Tế bào gốc tạo ra hơn 200 loại tế bào khác nhau của cơ thể. Do đó tế bào gốc có khả năng không giới hạn trong việc tạo ra các tế bào chuyên biệt để đảm trách các chức năng khác nhau của cơ thể như tế bào máu, tế bào da, tế bào thần kinh… Đó là khả năng kỳ diệu của tế bào gốc, hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới trong y học nhằm hướng tới nghiên cứu các ứng dụng trị liệu thay thế sửa chữa những tổn thương tế bào do bệnh lý hay lão suy.

 

          Việc nghiên cứu tế bào gốc trong y học đã được tiến hành từ những năm 1960 trên thế giới, nhất là ở các nước phát triển với các nghiên cứu về tế bào gốc trưởng thành và tế bào gốc tạo máu. Những thành công đầu tiên trong lĩnh vực này là việc sử dụng tế bào gốc tạo máu để điều trị một số bệnh máu ác tính (ghép tế bào gốc tạo máu) được tiến hành vào những năm 80 của thế kỷ XX ở hầu hết các nước tiến tiến, nguồn tế bào gốc cho ghép được lấy từ xương, từ máu ngoại vi, gần đây là từ máu cuống rốn và màng lót cuống rốn. Ghép tế bào gốc đã điều trị được nhiều bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo : Lơxêmi, bệnh di truyền, U lympho… đạt kết quả cao nhất ở bệnh nhân trẻ và trẻ em. Gần đây, việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong y học không chỉ dừng lại ở việc ghép tế bào gốc tạo máu mà còn được nghiên cứu và phát triển ở rất nhiều chuyên khoa khác như: Mắt, tim mạch, bỏng, da…

 

         Ở Việt Nam, việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc được tiến hành từ những năm 90. Năm 1995, Bệnh viện Huyết học – Truyền máu thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành ca ghép tế bào gốc tạo máu đầu tiên để điều trị cho bệnh nhân bệnh máu. Từ đó đến nay , trên cả nước đã có nhiều cơ sở nghiên cứu và ứng dụng ghép tế bào gốc tạo máu cho điều trị bệnh máu như: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Nhi Trung ương…và nhiều cơ sở khác đang tập trung nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc trong y học. 

 

        Trong lịch sử nghiên cứu tế bào gốc, việc tách tế bào gốc từ phôi hoặc nhũ nhi( thai) có thời gian từng bị lên án dữ dội từ dư lận xã hội và tín ngưỡng tôn giáo, về việc vi phạm vấn đề y đức. Tế bào gốc trưởng thành cũng ít được quan tâm bởi khả năng cho tế bào ít, già và khó biệt hóa...Đến năm 2004, tại trường đại học quốc gia Singapore, PGS.TS.BS Phan Toàn Thắng là người đầu tiên trên thế giới tách được tế bào gốc từ màng cuống dây rốn, một phát minh đã tạo nên sự quan tâm đặc biệt của giới khoa học thế giới. Đây là tiền đề quan trọng để có thể ứng dụng tế bào gốc chữa lành các vết thương do bỏng, tiểu đường, loét do phóng xạ và đặc biệt là ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp.

 

2. Chức năng của tế bào gốc :

2.1. Đặc tính của tế bào gốc: là khả năng phân chia không giới hạn, tự tái tạo trong khoảng thời gian dài không bị biệt hóa và có thể phát triển thành các loại tế bào chuyên biệt khi ở điều kiện thích hợp.

 

2.2. Tế bào gốc có 2 loại :

        Tế bào gốc toàn năng và tế bào gốc đa năng Tế bào gốc toàn năng : có khả năng tạo ra tất cả các loại tế bào chuyên biệt khác nhau, có khả năng tạo ra một cơ thể riêng biệt. Tế bào gốc đa năng : có khả năng tạo ra hầu hết các tế bào chuyên biệt của cơ thể nhưng không thể tạo ra một cơ thể. Đây chính là loại tế bào gốc được ứng dụng nhiều trong ngành y học và thẩm mỹ.

 


 

2.3. Các chức năng của tế bào gốc :

- Tế bào gốc có thể biệt hóa thành các dạng tế bào khác nhau của cơ thể.

- Tế bào gốc hoạt động như một hệ thống sửa chữa, tái tạo bằng cách phân chia không giới hạn để bổ sung các dạng tế bào khác nhau.

- Tế bào gốc khi phân chia sẽ tạo ra tế bào tương tự nó hoặc tế bào chuyên biệt có chức năng của một cơ quan trong cơ thể.

- Hầu hết sửa chữa mô trong cơ thể người là do kích hoạt hệ thống tế bào gốc. Nhờ vậy mà từ tế bào gốc người ta có thể tạo ra nhiều dòng tế bào khác nhau chứa trong các sản phẩm với ứng dụng đạt hiệu quả cao trong chữa bệnh và thẩm mỹ.

- Tế bào gốc là tế bào có khả năng phân chia mạnh và không giới hạn, có khả năng sinh sản và tạo nên các tế bào khác có những chức năng chuyên biệt một khi được cấy vào một môi trường thích hợp.

 

3. Nguồn gốc của tế bào gốc: Hiện nay có 4 nguồn gốc với 4 dạng như sau :

- Tế bào gốc phôi lấy trực tiếp từ phôi thai trong giai đoạn phôi bào tức là hợp tử sau 6-7 ngày đã thụ tinh.

- Tế bào gốc thai lấy từ tế bào gốc đa năng của mô bào thai bị hủy do phá thai.

- Tế bào gốc từ dây rốn tức từ màng dây rốn và máu dây rốn của thai nhi sau khi sinh ra.

- Tế bào gốc từ người trưởng thành lấy từ các mô trưởng thành của người trưởng thành.

 

4. Công nghệ tế bào gốc và ứng dụng :

+ Công nghệ tế bào gốc là ngành công nghệ nghiên cứu về tế bào gốc và những ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Một trong những khả năng kỳ diệu của cơ thể là khả năng tái tạo hay tái sinh.

+ Tế bào gốc trong cơ thể làm việc như một hệ thống sửa chữa, tái tạo bằng cách phân chia thành các tế bào chuyên biệt để bổ sung các dạng tế bào có những chức năng tương ứng cho các tế bào hư, bệnh, giảm chức năng hay mất chức năng cần được thay thế.

+ Công nghệ tế bào gốc tìm kiếm các nguồn tế bào gốc tốt nhất, nuôi cấy, nhân rộng ra và tác động theo một cách khoa học để có thể biệt hoá thành những dòng tế bào khác nhau để chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp, và chống lão hoá.

+ Công nghệ tế bào gốc mở ra một hứa hẹn có thể chữa được nhiều bệnh do tác động thay thế hay sửa chữa những tế bào cơ thể ngưng hoạt động hay không làm việc theo đúng như chức năng của chúng, hoặc do các mô cơ thể bị hủy hoại.

+ Lão hoá là suy từ tế bào gốc.

+ Lão hoá da là suy các tế bào gốc của da.

+ Chăm sóc da bằng tế bào gốc, là giải pháp chống lão hoá hiệu quả - chăm sóc da từ gốc.

 

4.1. Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong thẩm mỹ :

- Công nghệ tế bào gốc đặc biệt được sử dụng thành công trong các ứng dụng về da: điều trị các tổn thương da như bỏng, các bệnh lý da và chăm sóc da thẩm mỹ, hỗ trợ chất lượng liền sẹo trong ngoại khoa và phẫu thuật thẩm mỹ.

- Sản phẩm là dung dịch nuôi cấy tế bào, khi thẩm thấu vào da sẽ cung cấp chất bổ dưỡng cho tế bào gốc da. Tế bào gốc da sẽ khoẻ mạnh, sinh ra những tế bào mới khỏe mạnh mang theo các đặc tính sinh học của da, làn da sẽ được cải thiện.

- Sản phẩm là dung dịch nuôi cấy chứa tế bào gốc đa năng khi đi vào da tế bào gốc có thể biệt hóa thành các tế bào thượng bì hay trung bì phát triển mạnh giúp cho sự thay mới, làm trẻ hóa da hay thay những tế bào hư hại bằng những tế bào trẻ khỏe với chức năng đầy đủ và vững mạnh.

- Sản phẩm từ tế bào gốc dùng trong mục đích chống lão hóa, làm mờ vết nhăn tốt hơn các sản phẩm cùng loại.

- Sản phẩm có ưu điểm là ít phản ứng phụ, không bị đào thải, duy trì được tác dụng lâu.

 

4.2. Tác dụng và hiệu quả của ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong trị liệu da - thẩm mỹ :

- Làm mạnh mẽ hơn lên những tế bào gốc trưởng thành ở da

- Nhờ đó sinh ra nhiều những tế bào mới khỏe mạnh thay thế những tế bào già cỗi hay hư tổn

- Làm da mịn, có nhiều độ ẩm nên da mượt mà trẻ trung hơn.

- Cải thiện rõ rệt tình trạng sẩn, viêm, đỏ da

- Làm mờ các vết nhăn. - Làm lành da, liền sẹo, đầy sẹo lõm

- Làm da lão hóa trở nên mịn , mượt và tươi sáng hơn.

- Làm da săn chắc, giảm đi sự lỏng lẻo.

 

4.3. Các dòng sản phẩm tế bào gốc dùng để chăm sóc da:

 

        Juvi-Skincare là những dòng sản phẩm chăm sóc da tiên tiến, dựa trên phát minh của PGS.TS.BS Phan Toàn Thắng, một trong những chuyên gia hàng đầu châu Á và trên thế giới về tế bào gốc.

        Với công thức đặc biệt đã được nghiên cứu và thử nghiệm, các sản phẩm Juvi-Skincare cho khả năng phục hồi tối ưu tế bào gốc da, giúp tăng sinh các tế bào gốc da và sản sinh ra các yếu tố ngoại bào quan trọng như Collagen và Fibronectin.

        Juvi-Skincare chứa các thành phần chống lão hóa da như Collagen và Axit Hyaluronic. Đây là những chất tự nhiên vốn có trong cơ thể và có khả năng duy trì độ ẩm, hỗ trợ cho tế bào gốc da. Hàm lượng của chúng trong da giảm dần theo thời gian và trở nên thiếu hụt khi bạn già đi, dẫn tới xuất hiện các nếp nhăn, da không còn căng và kém đàn hồi. Khi bổ sung, những chất này trong Juvi-Skincare được hấp thụ một cách tự nhiên, an toàn và hiệu quả. Qua đó, da được giữ ẩm, đầy đặn từ bên trong và săn chắc từ bên ngoài, các nếp nhăn được xoá mờ, da được làm trẻ hoá và mang sức sống mới.

       Juvi-Skincare: Tăng khả năng đề kháng của da, giảm sự mẫn cảm của da với các tác nhân của ngoại cảnh, hạn chế và ngăn chặn các chứng rối loạn sắc tố sau tổn thương, cải thiện chất lượng sẹo sau tổn thương da.

 

Các dòng sản phẩm:

4.3.1. Juvi spa:

- JuviSpa cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho da, cân bằng và duy trì độ ẩm cho da.

- JuviSpa làm giảm sự lão hoá da, hạn chế sự hình thành nếp nhăn, làm mờ vết thâm do sẹo và vết nám da, giúp da tươi sáng mịn màng tự nhiên.

- JuviSpa hỗ trợ phục hồi da sau tổn thương.

 

4.3.2. Juvi 9

- Juvi 9 giữ ẩm cho da.

- Làm giảm lão hoá da, hạn chế xuất hiện nếp nhăn và làm giảm nếp nhăn trên da.

- Làm mờ vết thâm do sẹo và vết nám trên da, giúp da sáng mịn tự nhiên.

- Hỗ trợ phục hồi da sau tổn thương.

- Giúp da săn chắc, khoẻ mạnh.

 

4.3.3. Juvimask

- JuviMask chính là giải pháp hữu hiệu, tiện dụng, giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian lại vừa có thể chăm sóc da thường xuyên. Sản phẩm được sản xuất dạng mặt nạ.

- JuviMask dùng cho mục đích dưỡng da, cân bằng và duy trì độ ẩm

- JuviMask làm giảm sự lão hoá da

- Juvi Mask hạn chế và làm giảm nếp nhăn trên da

- JuviMask làm mờ vết thâm do sẹo và vết nám

- JuviMask giúp da bạn tươi sáng mịn màng tự nhiên.

 

4.3.4. Juvian

- Juvian làm cho da mịn màng, sáng hơn, tăng cường sức đề kháng của da chống lại các tác động từ môi trường.

- Juvian có tác dụng ngăn chặn lão hoá da, hạn chế xuất hiện nếp nhăn và làm giảm nếp nhăn trên da.

- Juvian hỗ trợ chăm sóc da sau điều trị các bệnh lý về da như: trứng cá, nám da, dị ứng hoặc các tổn thương trên da.

 

4.3.5. JuviGrowS

- JuviGrows chống lão hóa da. JuviGrows hỗ trợ chăm sóc da sau điều trị một số bệnh lý về da như: mụn trứng cá, nám da, các tổn thương trên da.

- Laser thẩm mỹ: Sử dụng cho vùng da cần điều trị trước khi điều trị laser 1-2 tuần. Sau điều trị laser tiếp tục sử dụng sản phẩm tối thiểu trong 2 tháng.

- Các vết sẹo sau bỏng, sau phẫu thuật: Sử dụng ngay sau khi liền vết thương sẽ có hiệu quả phục hồi da tốt nhất. Rửa sạch vùng da đang tạo sẹo/sẹo mới, thấm khô, bôi sản phẩm và thoa đều đến khi sản phẩm thấm hết, ngày dùng 2 lần và nên dùng kéo dài tối thiểu trong 2 – 3 tháng. Với các vết mổ ngoại khoa có thể sử dụng ngay sau cắt chỉ.

 

4.3.6. Juvifill

- Chăm sóc da, nuôi dưỡng da, hạn chế lão hoá da, làm mịn da, sáng da, săn chắc da và hạn chế chảy xệ.

- JuviFill có ưu thế trong việc hạn chế nếp nhăn, làm mờ các nếp nhăn sâu.

- JuviFill kết hợp với các biện pháp và kỹ thuật khác để hỗ trợ điều trị nám da, sẹo lõm, sẹo xấu do trứng cá như kỹ thuật Dermaroller, kỹ thuật TCA, laser thẩm mỹ…

- JuviFill cũng được dùng kết hợp với kỹ thuật Dermaroller để hỗ trợ điều trị tình trạng rạn da sau sinh, sau giảm cân và chứng rụng tóc từng mảng hay rụng tóc dạng hói. Để liệu trình điều trị làm đẹp da bằng tế bào gốc đạt kết quả cao cần có sự phối hợp một cách thích hợp các công nghệ lăn kim, kỹ thuật TCA, laser thẩm mỹ và được thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa.

 


 

  

MỘT SỐ HÌNH ẢNH MINH HỌA

TRƯỚC - SAU ĐIỀU TRỊ LĂN KIM – TẾ BÀO GỐC [4]

 


 

 


 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. http://www.eva.vn/lam-dep/te-bao-goc--ung-dung-trong-dieu-tri-tham-my-c58a35136.html 2. http://fnc.com.vn/home/vn/sn-phm/juvi-skincares/214-dong-sn-phm-san-soc-da-t-cn-t-bao-gc.html 3. http://fnc.com.vn/home/vn/sn-phm.html 4. http://giaiphapsuckhoe.com/vi/news/cham-soc-da/Cong-nghe-con-lan-te-bao-goc-trong-dieu-tri-seo-lom-nep-nhan-va-nam-ma-25/ 5. Tế bào gốc << Made in Việt Nam >>: Bước đột phá trong công nghệ làm đẹp. Thế giới phụ nữ số 44/2010, ngày 08 tháng 11 năm 2010, trang 6-7. 

Ngày 08/09/2011

Bs Đinh Thị Ái Liên

 

 

Trực tuyến

Đang có 638 khách và không thành viên đang online

Bạn đang ở: Home Công nghệ tế bào gốc Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong làm đẹp da Ứng dụng Ứng dụng công nghệ Tế bào gốc để làm đẹp da thẩm mỹ