Cơ sở khoa học và tác dụng của phương pháp lăn kim (Roller Microneedling- Dermaroller)

 

 

Cơ sở khoa học và tác dụng của phương pháp lăn kim (Roller Microneedling- Dermaroller)

1-Khái quát

-Da (Biểu bì) không chỉ là cơ quan lớn nhất, nó còn giúp bảo vệ cơ thể chống lại ảnh hưởng của môi trường như nhiệt độ, vi khuẩn, sự mất nước,… Da của chúng ta căng mịn đến độ tuổi 20 và sẽ chững lại ở độ tuổi 40, sau 60 tuổi sẽ xuất hiện hiện tượng lão hoá. Độ dày trung bình của da là 1.5mm và được chia thành 3 phần chính: Thượng bì (0.12mm), trung bì và hạ bì (1.5mm)

 

-Phương pháp lăn kim Dermaroller còn được gọi là Liệu pháp tăng sinh collagen, bởi cơ chế đặc thù giúp tăng sinh collagen mạnh mẽ, nhằm khắc phục các khiếm khuyết của da một cách tự nhiên và an toàn. Một lợi thế nữa giúp Dermaroller thu hút được sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên môn và người tiêu dùng so với nhiều giải pháp xâm lấn hiện nay như siêu mài mòn, laser, lột tẩy bằng a-xít.., đó là bệnh nhân không cần phải mất thời gian hồi phục ở nhà và có thể đi làm ngay ngày hôm sau.
Vì vậy, Dermaroller được xem là phương pháp đột phá trong điều trị sẹo, sẹo mụn, rạn da, các vấn đề gia tăng sắc tố da, lão hóa, tổn thương do ánh nắng… Đây là giải pháp nhẹ nhàng, an toàn, không gây đau sau trị liệu và không cần thời gian hồi phục. Dermaroller là sự thay thế hoàn hảo cho laser xâm lấn, phẫu thuật và tiêm chích. Nó cũng có đem lại kết quả lâu dài cho bệnh nhân, thay vì chỉ che giấu đi khuyết điểm, Dermaroller sửa chữa những khuyết điểm đó. Ngoài lý do về mặt chuyên môn, sử dụng Dermaroller nó có chi phí điều trị thấp cho bệnh nhân các liệu pháp tiêm hay laser đắt tiền".

- Các nhà khoa học đã chứng minh trên lâm sàng rằng kim lăn điều trị là một giải pháp lý tưởng để điều trị sẹo sau mụn mà không cần phẫu thuật hay điều trị xâm lấn bóc tách gây nhiều tổn thương da nặng nề như laser điều trị. Những nghiên cứu trên lâm sàng cũng chứng minh rằng kim lăn điều trị mang lại hiệu quả cao hơn so với điều trị laser tái tạo bề mặt như Laser CO2 vi điểm hay lột da mặt mạnh bằng hóa chất.

 

2-Cơ chế tác dụng của lăn kim

+Tăng sinh collagen, elastin

Kim lăn đơn giản dựa trên cơ chế tự làm lành vết thương của cơ thể. Phản ứng lại với sự xâm nhập của kim lăn là tự nhiên và mọi làn da đều có phản ứng như vậy. Nhưng sự khác biệt nằm ở kích thước của vật thể – kim lăn rất nhỏ. Sự xâm nhập của kim lăn y tế được cảm nhận bởi các dây thần kinh giống như sự kích thích tới vết thương. Nhưng các kim lăn rất tốt và mỏng nên không thể phá vỡ các mô. Thực tế, lớp màng của da không thay đổi. Tuy nhiên, các kích thích thần kinh này sẽ được các luồng điện chuyển đi, kích thích quá trình làm lành vết thương. Các tế bào da trong phạm vi bán kính từ 1 đến 2 mm xung quanh khu vực châm kim, phóng các tín hiệu tăng trưởng đến các tế bào đồng nhất. Những tín hiệu này quay trở lại kích thích sự tăng sinh tế bào mới, nguyên bào sợi chuyển thành sợi collagen và elastin. Nhiệm vụ của nguyên bào sợi là di chuyển đến điểm tổn thương thực thể và chữa lành vết thương. Và tại đây xuất hiện trạng thái ảo: cảm giác đau nhói gây ra bởi kim lăn biến mất rất nhanh, không tìm thấy tổn thương nào ở mô liên kết và không có dấu hiệu nào cần phải sửa chữa. Thông tin chuyển đến các tế bào chữa lành vết thương (chẳng hạn như nguyên bào sợi hay một số tế bào khác) là một cơ chế tự động giống như đường một chiều. Sứ mệnh cuối cùng của chúng là chuyển thành các sợi Collagen. Chúng hợp nhất thành collagen tồn tại ở lớp trên biểu bì. Sự hình thành sợi mới này có mối liên hệ với độ dày của da và làm đầy các vết sẹo. Châm các kim đơn lẻ sẽ không có ý nghĩa gì. Nhưng hàng nghìn mũi kim siêu nhỏ sẽ truyền thông tin và trở nên có hiệu quả trong việc hình thành tầng collagen mới. Quá trình phản ứng này của cơ thể gọi là “Neo – collagenesis”.

Thêm vào đó, các tế bào bên trong bao phủ mạch của cơ thể và đặc biệt những mao mạch này được kích thích tăng sinh. Chúng phản ứng lại với sự kích thích này bằng việc tạo ra các mao mạch mới đem lại kết quả tốt hơn và cung cấp máu nhiều hơn cho da. Phản ứng này được gọi là “Neo – angiogenesis”.

+Kích thích, tăng sinh tái tao lớp biểu bì

Chu kỳ tái tạo của biểu bì sẽ nằm trong khoảng từ 3 đến 6 tuần, ở người trưởng thành quá trình này sẽ lâu hơn. Từ nghiên cứu của Viện MatTek™ và Owen Biosciences™ (USA) về Deramroller, chúng ta biết rằng thậm chí kim ngắn cũng sẽ truyền thông tin đến các tế bào bằng những tín hiệu điện, đặc biệt ở lớp đáy. Yếu tố tăng trưởng TGF sẽ kích thích tăng sinh Keratinocyte và các tế bào gốc,... Sự tăng sinh này được tạo ra bởi kim lăn. Lúc này chu kỳ tăng sinh của da giảm, sự sản sinh tế bào đồng dạng và không đồng dạng tăng. Kết quả nó khiến tăng tầng sừng (lớp keratin) lên đến 30 % và hơn thế nữa. Lớp Keratin được đẩy lên trên và hình thành một lớp gọi là thượng bì. Cuối cùng, tầng dưới cùng của sẹo có độ dày khoảng 1/100 mm (0.0004inch) hình thành lớp trên cùng bảo vệ cơ thể dưới tác động của môi trường xung quanh.

Làn da có tuổi sẽ xuất hiện các vết nám và hiện tượng da bị xỉn màu. Đây là nguyên nhân của việc tăng sinh chậm của tế bào và keratin hình thành trên bề mặt da. Sự thiếu hụt này khác nhau ở da trẻ và làn da có tuổi. Những sẹo thâm (ở tầng thứ 1 hoặc 2 trong số 20 tầng) có thể được loại bỏ bởi kim lăn Dermaroller.

Nghiên cứu gần đây cho thấy, kim lăn tại nhà C8 với chiều dài của kim chỉ từ 0.18 đến 0.20mm (0.0078 Inch) đem lại hiệu quả tích cực đối với biểu bì mà không cần đến sự hỗ trợ của bất kỳ một sản phẩm chăm sóc da nào. Rất nhiều người tin rằng biểu bì bao gồm các tế bào chết, nhưng thực tế không phải như vậy. Nó hoàn toàn tương phản! Đặc biệt chúng ta có thể quan sát sự tăng sinh ở tầng dưới cùng - lớp đáy. Để ghi dấu và nhận biết những gì xảy ra trong lớp biểu bì với độ dày trung bình 0.1mm (0.0034 Inch),  hãy tìm hiểu tiến trình hình thành sẹo.

+Tăng sự thẩm thấu qua lớp biểu bì

- Những nghiên cứu lâm sàng  cho thấy kim lăn điều trị làm tăng sự thấm sâu của các sản phẩm điều trị vào da gấp 1.000 lần hơn so với  bôi da thông thường. Hơn nữa, kim lăn điều trị là phương cách “thân thiện với da”, hòan tòan không gây tổn thương hàng rào bảo vệ ở thượng bì và những đường thông vi thể tạo bởi kim ấy sẽ đóng lại vài giờ sau điều trị.

-Kết quả và hiệu quả thẩm thấu của Dermaroller trong việc cung cấp các dưỡng chất được kiểm chứng bởi Viện nghiên cứu Công nghệ Dược phẩm và Sinh học - thuộc Trường Đại học Marburg tại Cộng hoà Liên Bang Đức. Dermaroller và hệ thống được cấp bằng sang chế vào năm 2000.

-Kim giúp vận chuyển các hoạt chất từ bề mặt da, qua lớp màng chắn biểu bì và đi xuống dưới da. Bởi các kim được sắp xếp theo hình tròn nên lực lăn kim chỉ đòi hỏi ở mức tối thiểu. Kim được sắp xếp bằng nhau đem lại  khả năng thẩm thấu cao

Trong những năm gần đây, khả năng tăng sự thẩm thấu qua lớp biểu bì của các hoạt chất trở thành một việc quan trọng để điều trị các vấn đề về da như melanoma, ung thư da,… Lợi ích của việc tăng sự thẩm thấu qua lớp biểu bì này là hoàn toàn hiển nhiên. Các kim có chiều dài chỉ từ 0.18 - 0.20mm với đường kính 0.01mm nên hoàn toàn không gây đau. Không có lý do gì để đưa dược phẩm tác động toàn bộ cơ thể, trong khi một vấn đề của da có thể được điều trị bằng việc tăng sự thẩm thấu qua lớp biểu bì của các hoạt chất. Do đó, việc tăng sự thẩm thấu qua lớp biểu bì của các hoạt chất có ưu điểm chỉ cần sử dụng trên một phần nhỏ  mm khoảng cách với bề mặt da.

 

3-Dermaroller

 

+Đặc điểm của kim lăn

- Kim lăn điều trị  tùy theo loại gồm một bánh lăn được gắng  từ 150- 500 kim nhỏ, bén, chích xuyên da đủ sâu (khỏang 0,5-2mm) để kích thích sản sinh collagen và elastin làm đầy sẹo lõm đồng thời đưa sản phẩm dưỡng chất chính là các nguyên liệu làm lành  làm đầy da thấm nhanh và đủ để phát huy triệt để tác dụng qua các đường thông vi thể làm tăng thêm hiệu quả trị liệu sẹo. Kim lăn Dermaroller® là một thiết bị y tế hình ống, được gắn các đầu kim siêu nhỏ (đường kính lớn nhất là 0,12mm), thiết kế từ vật liệu thép đặc biệt, tạo nên độ cứng tối ưu, với những bí quyết trong việc sắp xếp số rãnh kim, đầu kim, góc giữa hai hàng kim. Khi lăn kim, những đầu kim siêu nhỏ, sắc, cứng “rẽ” lớp biểu bì đi sâu xuống da, nhằm tạo nên “tổn thương giả tạo”, bởi theo nghiên cứu của trường đại học Jena- CHLB Đức, rãnh do kim lăn tạo ra đóng lại hoàn toàn sau 15 phút nên loại trừ tuyệt đối khả năng tổn thương và viêm nhiễm khi thực hiện trị liệu trong điều kiện kiện phòng mạch đáp ứng tiêu chuẩn y tế. Tuy nhiên, quá trình ghi nhận  “tổn thương ” của cơ thể là không thể đảo ngược, từ đó kích thích cơ chế tự làm lành vết thương bằng cách tăng sinh tế bào, đặc biệt nguyên bào sợi, để hình thành collagen và elastin mới, xây dựng cấu trúc mới cho da. Đồng thời, Dermaroller còn kích thích hình thành mao mạch mới, giúp làn da trở nên hồng hào, rạng rỡ nhờ cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho tế bào da.

 

+Tác động  của roller Microneedling

 

* Lăn kim gia tăng sự hấp thu:
- Kim lăn mở các lỗ nhỏ trên da làm gia tăng đáng kể sự hấp thu các thành phần hoạt động của các sản phẩm đặc trưng.

– Tạo đường dẫn nhỏ ở thượng bì (mở đường cho sự thâm nhập các thành phần hoạt chất)

– Sản xuất collagen (quá trình lành vết thương)
- Sự mở các lỗ nhỏ trên da làm gia tăng đáng kể sự hấp thu các thành phần hoạt động của các sản phẩm đặc trưng.

 * Tăng cường tác dụng của dung dịch :
– Tập trung vào tình trạng đặc biệt trên da; nếp nhăn, sắc tố da, lão hóa, sẹo, mụn, rạn da bụng

– Giúp thẩm thấu và xâm nhập của các hợp chất vào lớp bì (lớp da sâu).

 

* Tạo vi vết thương kích thích tái tạo tăng sinh không để lại sẹo, không gây tổn thương biểu bì

 

+Lợi ích của lăn kim điều trị :

Làm tăng thấm các dưỡng chất lên 1.000 lần hơn
- Sắp xếp lại hnững bó sợi collagen lão hóa hư hại
- Không làm tổn thương da kéo dài
- Quá trình kích thích  đáp ứng bình thường của da
- Không có tác dụng phụ gây hại da
- Có thể dùng trên nhiều vùng da khác nhau của cơ thể
- Giúp hấp thu rất tốt cho bất cứ thành phần họat tính điều trị gì cho da
- Tạo collagen cho da nhiều lên bằng phương pháp kích thích cơ học có kiểm sóat
- Bề mặt da được bảo tồn trong quá trình điều trị.
- Thời gian lành da ngắn từ 12-24giờ nhưng thời gian tái tạo collagen kéo dài nhiều tháng sau đó làm da ngày càng trẻ đẹp

- Không gây ra nhạy cảm nắng cho da
- Áp dụng cho tất cả các lọai da
- Da mỏng vẫn áp dụng trị liệu được

 

+Chỉ định dùng kim lăn điều trị :
- Da lão hóa, nhăn gãy, lỗ nang lông to, lỏng lẻo chảy xệ
- Sẹo sau mụn

- Sẹo rỗ

- Sẹo lõm
- Răn nứt da
- Hói đầu
- Nám da

 

+Ưu điểm của Dermaroller so với các công nghệ khác

 

Laser

Dermaroller

Siêu mài mòn

TCA

Không tạo được vi vết thương, gây kích thích

Tạo được vi vết thương, gây kích thích

Không tạo được vi vết

thương, gây kích thích

Không tạo được vi vết

thương, gây kích thích

Không tạo kênh dẫn SP

Tạo kênh dẫn SP

Không tạo kênh dẫn SP

Không tạo kênh dẫn SP

Có thể để lại sẹo, thâm

Không để lại sẹo,

Có thể để lại sẹo, thâm

Có thể để lại sẹo, thâm

Tổn thương biểu bì

Không tổn thương b.bì

Tổn thương biểu bì

Tổn thương biểu bì

 Khá phức tạp

Đơn giản

Khá phức tạp

Đơn giản

Hiệu quả

Rất hiệu quả

Hiệu quả

Hiệu quả

 

Trực tuyến

Đang có 647 khách và không thành viên đang online

Bạn đang ở: Home Công nghệ tế bào gốc Ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong làm đẹp da Ứng dụng Cơ sở khoa học và tác dụng của phương pháp lăn kim (Roller Microneedling- Dermaroller)