Collagen

 

Collagen

 

Collagen là yếu tố cần thiết trong quá trình tạo ra các axit amin thanh khiết cho sức khỏe của làn da, mái tóc, móng tay, khớp xương và các mô khác.

 

 


 


- Để sản xuất ra các sợi collagen đạt chất lượng, cơ thể cần đến Hydroxyproline, Hydroxylysine và Vitamin C. Collagen là một sợi mô bền vững có kết cấu xuyên suốt da nằm ở hạ bì và có chức năng chống lại các nếp nhăn trên mặt. Khi lão hóa, mức độ sản xuất protein trở nên yếu đi và chất lượng của collagen cũng kém hơn. 

Collagene là 1 loại sợi bắt màu dễ dàng với nhiều loại thuốc nhuộm dành cho hiển vi quang học, hình thái của nó rất biến thiên tuỳ theo mô và cơ quan. Chúng phân bố dưới dạng những sợi mảnh ở các lớp đệm (lammina propria) hoặc mô liên kết lỏng lẻo (loose connective tissue), dày đặc dưới dạng bó sợi ở gân, dây chằng, dạng lá ở mô liên kết dưới da, những sợi cực mảnh dàn thành tấm ở giác mạc mắt.

     Ðúng tính chất của sợi là không màu nhưng vì sự sắp xếp cuả chúng cho nên gần dây chằng có màu trắng ngà trong lúc giác mạc mắt trong suốt.Dưới hiển vi điện tử,sợi xuất hiện dưới dạng những sợi nhỏ hợp nhau thành bó, với những băng sáng và băng tối chạy ngang, đều đặn một cách chu kỳ, chu kỳ là 640.

      Lúc đầu người ta không biết vì sao sợi lại có hình ảnh này, cho mãi đến năm 1950, Groos, Schmit và Highberger mới tìm cách tách các protein từ gian bào chất cuả mô liên kết đang phát triển (non) một loại protein hình gậy có chiều dài chừng 30nm, đường kính 1,4 nm. Protein này hoà tan trong nước muối sinh lý ở nhiệt độ lạnh và chúng có khuynh hướng kết hợp thành sợi ở nhiệt độ của cơ thể, các sợi này có hình ảnh rất giống sợi collagene khi quan sát bằng hiển vi điện tử.

     Hodge và Petruska đã giải thích sự hình thành của sợi collagene một cách đầy đủ nhất, các protein hình gậy ở trên chính là tropocollagene - một đơn vị protein cơ bản để tạo nên sợi collagene, trong gian bào chất các tropocollagene sắp xếp theo một trình tự nghiêm ngặt để tạo nên sợi collagene, quá trình này thường được mệnh danh là đa trùng hợp. Những protein này sắp xếp song song, những sợi tropocollagene ở cùng một hàng cách nhau khoảng 0,6D, sợi trên và sợi dưới chênh nhau 0,4D, chiều dài tropocollagene được tính bằng 4,4D, D = 67nm. Chính sự sắp xếp này đã tạo nên các ô lỗ lưới. Khi sử dụng osmium để cố định đồng thời cũng là thuốc "nhuộm" trong kỹ thuật hiển vi điện tử, các muối osmium đã bị tẩm vào các ô này, do đó trên hiển vi điện tử sợi có band sáng và band tối có chu kỳ.

     Tropocollagene là một protein phức tạp được hình thành do s ự xoắn lại của 3 sợi polypeptide dưới dạng xoắn, mỗi sợi polypeptide được gọi là: sợi (polypeptide. Sợi (collagene là một trong những polypeptide dài nhất đã được biết có chừng 1050 acide amine, trọng lượng phân tử 100000.

      Ngày nay khi đề cập đến helic hai sợi (double helic) người ta thường nghĩ ngay đến cấu trúc của DNA - trung tâm điều khiển hoạt động của sinh vật. Song ở sinh vật còn có những cấu trúc (helic 2 sợi khác giữ chức vụ ít quan trọng hơn DNA nhưng góp phần rất lớn trong hoạt động của sự sống như cấu trúc của protein 2 sợi (helic của myosin đã quyết định cho cơ chế co và dãn cơ.


     Một sợi khác và có lẽ là duy nhất có cấu trúc xoắn 3 sợi đó là tropocollagene ít được để ý nhất. Ở 2 đầu sợi có dạng thẳng và được gọi là peptide xa (telopeptide), acide amine chiếm ưu thế trong peptide xa là lysine và hydroxylysine, hydro hoá lysine để biến thành hydroxy lysine cần enzym đặc hiệu. Phía amino tận của tiền chuỗi có 1 đoạn polypeptide rất ngắn, rất kị nước, gọi là chuỗi tín hiệu. Ngày nay người ta cho rằng như mọi loại protein khác thường kèm theo chuỗi tín hiệu ở đầu amino tận. Ðây là một đoạn peptide có từ 20-50 acide amine giữ nhiệm vụ đưa toàn bộ chuỗi polypeptide vào lưới nội bào. Trong một số trường hợp khác chúng có thể giữ nhiệm vụ đưa chuỗi polypeptide ra ngoài màng tế bào, do đó còn có tên chuỗi tiết, chuỗi hướng dẫn. Vậy tiền chuỗi ( gồm :chuỗi tín hiệu, đoạn peptide xa phía amino tận (20 acid amine), chuỗi ( (1000-1050 acide amine) và đoạn peptide xa phía carboxyl tận (có khoảng 300 acide amine).

     Ở đoạn peptide xa, lysine là acide amine chiếm ưu thế, hydroxylysine có thể bị oxy hoá khử amine carbon số 6 để tạo nên gốc aldehyde. Chính gốc aldehyde và hydroxylysine làm cho các procollagene có thể liên kết với nhau một cách vững bền ở các ô lỗ lưới.

     Mặt khác lysine cũng bị oxy hoá ở C5, ở vị trí này gốc OH của nó thường được gắn với các đa đường phức tạp như N.acetyl glucose, N.acetyl glucosamine, N.acetyl galactosamine. Các đa đường này là cơ sở để nối các procollagene cũng như đó là nơi đầu tiên lắng đọng các muối hydroxyapatides trong quá trình cốt hoá chất căn bản xương. Ðoạn giữa chính là chuỗi (, acide amine chiếm ưu thế trong chuỗi này là glycine, chiếm 1/3 tổng số các acide amine, 2/3 còn lại là các acide amine khác và quan trọng nhất là proline và hydroxyproline, sắp đặt có tính chất xen kẽ. Nếu gọi A và B là những acide amine khác với glycine thì thứ tự của chuỗi có thể được minh hoạ bằng sơ đồ sau: A-gly-B-gly-A-gly-B-

     Chính sự sắp xếp này cho phép đoạn giữa có cấu tạo helic bền vững. Hiện tại người ta phát hiện ít nhất có 12 loại sợi (collagene khác nhau, về lý thuyết có thể suy đoán phải có 12x12x12=1728 type collagene khác nhau, tuy nhiên trong thực tế hiện nay người ta chỉ thấy 13 type collagene mà thôi, chúng được ký hiệu và phân bố ở các mô khác nhau.

     Các procollagene sau khi được tổng hợp ở lưới nội bào sẽ được chuyển đến bộ Golgi, tại đây các đoạn peptide xa về phía amine tận sẽ bị cắt. Phản ứng cắt cần enzime đặc hiệu, sau đó chúng sẽ được chuyển vào các túi chứa procollagene và được chuyển đến sát màng tế bào, các procollagene sẽ được đưa vào gian bào theo cơ chế ngược với cơ chế vi ẩm tế bào, ở gian bào, một lần nữa các tiền sợi ( bị cắt về phía carboxyl tận và procollagene trở thành tropocollagene.

Vai trò của Collagen ?

Collagen là một protein có dạng sợi, protein giống như một mạng lưới và tế bào trên cơ thể đính lên đó, khi mà collagen nhiều và chặt chẽ thì các mô cơ thể sẽ căng hơn, chặt chẽ hơn. Collagen nên được cung cấp cho cơ thể hàng ngày để đảm bảo duy trì sự lành lặn của các mô cơ quan. Riêng với phụ nữ thì nó có vai trò rất tốt trong việc giữ gìn tuổi xuân và sắc đẹp.
Collagen chiếm 70% cấu trúc da, phân bổ chủ yếu ở lớp hạ bì, chiếm 3/4 trọng lượng khô của da

Collagen cùng với elastin tạo nên mạng lưới bền vững nâng đỡ da từ bên trong, nhờ đó mà làn da chúng ta được đàn hồi, săn chắc, khoẻ mạnh và hình dáng cơ thể được giữ nguyên qua thời gian.


Collagen là loại protein có dạng sợi

Collagen đảm nhận tính co giãn của da vì thế khi bị thoái hoá do quá trình lão hoá của cơ thể thì các dấu hiệu "già" trên da và cơ thể cũng đồng thời xuất hiện: cơ thể nhão, kém săn chắc, da bị khô, nhăn nheo bắt đầu bằng các đường nhăn mảnh trên khóe mắt, khóe miệng, lâu dần thành nếp nhăn, các đường nét khuôn mặt bị chùng nhão và chảy xệ.

Thông thường Collagen trong cơ thể sụt giảm khoảng 1%/năm khi bước qua tuổi 25 Vì vậy, việc bổ sung Collagen ở độ tuổi này sẽ giúp cân bằng mật độ Collagen đang mất dần đó.  Ngoài ra, dưới tác động của tia UV, môi trường ô nhiễm, stress…càng làm cho Collagen suy giảm nhanh chóng. Do đó, việc bổ sung Collagen để duy trì làn da săn chắc, mịn màng là rất cần thiết.  
Đặc biệt, trong giai đoạn tiền mãn kinh, rối loạn nội tiết tố làm cho lượng Collagen có thể mất đi tới 30% trong vòng 5 năm. Đây là giai đoạn cần bổ sung nhiều Collagen nhất để tránh cho làn da không bị chùng nhão, chảy xệ, lão hóa một cách nhanh chóng.

 

Làn da khỏe mạnh khi có cấu trúc collagen chặt chẽ nâng đỡ.

Sự kỳ diệu của collagen

Collagen trước kia chỉ được lấy từ cơ thể người để làm đẹp, ngày nay việc nghiên cứu và ứng dụng thành công collagen từ động thực vật để trẻ hoá làn da được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Hãy tự nạp kiến thức về collagen cho mình để không bị nhầm lẫn giữa rừng collagen phong phú như hiện nay

1. Nhiệm vụ của collagen trong cơ thể người:

Collagen là một loại protein chiếm tới 25% tổng lượng protein trong cơ thể người, có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau. Các nhà khoa học thường ví chúng giống như một chất keo dính các bộ phận trong cơ thể người lại thành một khối hoàn chỉnh, nếu không có chúng cơ thể người sẽ chỉ là các phần rời rạc. Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ chỉ ra tầm quan trọng của collagen đối với sự sống của con người.

Với làn da, ngoài nhiệm vụ liên kết nó còn có nhiệm vụ tạo sự đàn hồi. Đây chính là lý do tại sao collagen ở da có định dạng khác so với collagen ở các bộ phận khác.

Da mặt chúng ta có thể giãn ra khi cười, nói chuyện hay nheo mắt, và co lại như cũ khi ngừng các hoạt động này là do sự chuyển động của cơ và độ đàn hồi của da. Da mặt có thể căng mịn khi còn trẻ và chùng nhão nhiều nếp nhăn khi về già là do sự thay đổi về tính chất của collagen vì thế nó chính là nhân tố quan trọng nhất giúp chúng ta duy trì sự trẻ trung của mình.

Như vậy, sự kỳ diệu của collagen là ở chỗ chúng không chỉ có ảnh hưởng tới sự sống và tồn tại của cơ thể còn người mà còn là nhân tố quan trọng nhất của da, quyết định về sự trẻ trung hay già nua do tuổi tác.

2. Collagen là vũ khí chống da lão hoá

Collagen không phải là giải pháp duy nhất chống lão hoá hiện nay, nhưng có 2 lý do chính để chúng là giải pháp được tất cả các bác sĩ và chuyên gia thẩm mỹ khuyên dùng khi điều trị chống lão hoá da hiện đại

Collagen hiệu quả cao trong quá trình hồi phục và tái tạo da

- Điều trị collagen phục hồi: thường được sử dụng trong trường hợp da bị tổn thương hoặc trong giai đoạn tái tạo sau khi điều trị nám, mụn trứng cá, sẹo, rạn da và tiêu da thừa sau khi giảm béo. Sản phẩm Phials of Collagen and Elastin với các thành phần chính là collagen, elastin và vitamin F, trong đó collagen được chiết xuất từ da heo giúp kích thích tế bào và sửa chữa các khuyếm khuyết ở mô nhờ đó phục hồi khả năng đàn hồi của da. Ngoài ra, sản phẩm còn có thể điều trị các vết rạn do tăng cân hay mang thai.

- Điều trị trẻ hoá bằng Collagen 25% được sử dụng cho những phụ nữ từ 25 tuổi bắt đầu có dấu hiệu lão hoá với sự xuất hiện của các nếp nhăn, da bị mất nước, chùng nhão, chảy xệ không còn căng mịn như trước nữa, màu sắc da cũng trở nên xạm lại.

Sản phẩm Beautee Collagen Cell Pure với hàm lượng collagen nguyên nhất lên tới 25%, có khả năng bổ sung và duy trì độ ẩm cho da, cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ da chống lại môi trường ô nhiễm bên ngoài.

Ngoài ra, sản phẩm còn có khả năng xoá bỏ các nếp nhăn nông, cải thiện và làm mờ các nếp nhăn sâu do tuổi tác, phục hồi lại khả năng đàn hồi tự nhiên cho da, ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn trên da, thúc đẩy trẻ hoá tế bào theo cơ chế tự nhiên.

Điều trị bằng collagen có độ an toàn tuyệt đối

Phần lớn các sản phẩm collagen nguyên chất đều được chiết xuất trực tiếp từ da động vật là lợn, bò, cừu và cá da trơn, đặc biệt hơn, có một số loại collagen được chiết xuất trực tiếp từ cơ thể người. Chính vì vậy chúng hoàn toàn không có các chất hoá học hay độc tố, khả năng tương thích với cơ thể con người có t hể lên tới 100% mà không hề có phản ứng đào thải hay loại bỏ. Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng chúng vì sự lành tính của chúng.

Ngoài ra, collagen thường được đưa vào da bằng ba phương pháp chính:

- Thoa lên da và nhờ tác động của các công nghệ xung điện , dermaroller hay ánh sáng để đẩn chúng vào sâu tới vùng da cần điều trị.

- Tiêm trực tiếp vào da.

- Ăn uống.

Ba phương pháp trên đều là những phương pháp rất an toàn không hề ảnh hưởng tới da và cơ thể nên mọi người đều có thể sử dụng

 

 

Collagen được biết đến nhiều với chức năng duy trì sự căng mịn, tươi trẻ của làn da.

- Thật ra, vai trò ở da chỉ là một trong những vai trò có thể nhìn thấy bằng mắt thường của collagen với cơ thể sống. Ở những cơ quan khác trong cơ thể, những nơi không thể nhìn thấy nếu không dùng những phương tiện của khoa học hiện đại  ví dụ xương, cơ, mạch máu…, collagen cũng hiện diện và đóng góp một phần quan trọng trong cấu trúc và chức năng của các cơ quan này.

- Collagen là một loại protein chiếm tới 25% tổng lượng protein trong cơ thể người, có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau. Các nhà khoa học thường ví chúng giống như một chiếc keo dính các bộ phận trong cơ thể người lại thành một khối hoàn chỉnh, nếu không có chúng cơ thể người sẽ chỉ là các phần rời rạc. Bản chất Collagen là một loại chất đạm (protein), được tạo thành từ những phân tử nhỏ gọi là các amino acid. Collagen hiện diện trong nhiều cơ quan của cơ thể như da, cơ bắp cả cơ tim, bao quanh các mạch máu, nằm trong các  mô liên kết giữa các tế bào của các cơ quan nội tạng và kết nối các tế bào trong xương. Đặc tính quan trọng nhất của Collagen là sự đàn hồi, tức là có thể giãn ra và co lại như một sợi dây thun. Tính đàn hồi này giúp collagen có chức năng tạo  nên hình dạng nhất định cho các cơ quan. Hãy tưởng tượng bạn dùng ngón tay ấn vào lá gan tạo thành một vết lõm, khi buông tay ra vết lõm đó sẽ đầy trở lại và lá gan giữ nguyên hình dạng ban đầu. Những mô đã chết mất đi tính đàn hồi chính là do sự phân hủy collagen. Tất cả những mô có tính nhu động, cử động, co giãn… đều dựa trên sự co giãn của sợi collagen.

Nên chú ý giữ gìn lượng collagen hanamai cho cơ thể trước tuổi 30 và lâu dài về sau này

- Collagen là yếu tố quan trọng giúp các mạch máu căng lên, không bị ép xẹp bởi các bắp cơ chung quanh và bảo vệ các mạch máu không bị đứt, xoắn, kéo giãn… khi cơ thể cử động. Khi mạch máu bị đứt, hở do một vết cắt, đứt nào đó, các sợi collagen sẽ kéo các bề mặt vết thương khép lại với nhau giúp mau cầm máu và thu nhỏ vết thương.

- Trong mô xương, sợi collagen kết nối các tế bào với nhau làm xương chắc chắn hơn, giữ được canxi nhiều hơn. Tại da, collagen giúp kéo căng da và mạch máu, làm da căng giãn và hồng hào, giảm các vết nhăn và giữ sự tươi trẻ.

- Như tất cả các tế bào khác của cơ thể, collagen cũng có giai đoạn bị già nua và chết đi. Sự thoái hóa collagen thường xảy ra ở giai đoạn từ 30 tuổi trở đi.

- Thời gian đầu, tốc độ thoái hóa collagen thường chậm nên các dấu hiệu lão hóa có thể không thấy rõ. Từ sau 40 tuổi, tốc độ thoái hóa rất nhanh, nên da bắt đầu chùng giãn, các bắp cơ không còn chắc, xương mất canxi, các mô quanh mạch máu giảm đàn hồi làm mạch máu nổi rõ lên, dễ tổn thương tạo thành các vết bầm… Có thể nói, mất collagen là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự già nua không chỉ ở dáng vẻ bên ngoài mà còn ở việc suy giảm cấu trúc và chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

- Nên bắt đầu chú ý giữ gìn lượng collagen cho cơ thể từ trước 30 tuổi và kéo dài theo thời gian. Collagen trong tự nhiên có nhiều trong các loại da động vật, nhưng khó sử dụng vì loại thực phẩm này có nhiều acid béo no không tốt cho tim mạch.

- Các loại collagen được trích tinh thường dễ tiêu hóa hấp thu hơn. Sự tổng hợp collagen thường cần có sự hiện diện của vitamin C và sắt, nên cần chú ý bổ sung kèm theo các chất này khi bổ sung collagen.

 - Da mặt chúng ta có thể giãn ra khi cười, nói chuyện hay nheo mắt, và co lại như cũ khi ngừng các hoạt động này là do sự chuyển động của các cơ và sự đàn hồi của da. Da mặt có thể căng mịn khi còn trẻ và chùng nhão nhiều nếp nhăn khi về  già là do sự thay đổi về tính chất của collagen hanamai, vì thế nó chính là nhân tố quan trọng nhất giúp chúng ta duy trì sự trẻ trung. Các sản phẩm collagen hanamai được chiết xuất từ da động vật như lợn, bò, cừu, cá da trơn.

Dùng Collagen Hanamai thế nào?

- Có hai cách “nạp” collagen hanamai cho cơ thể, qua đường uống và thẩm thấu qua da. Về loại collagen hanamai theo đường uống, khi vào dạ dày, collagen hanamai sẽ bị các dịch tiêu hóa biến đổi, cắt nhỏ để tạo ra dưỡng chất nuôi cơ thể. Người sử dụng thường nghĩ rằng, cứ uống vào sẽ trẻ hóa da mặt. Nhưng đôi khi, không phải như vậy, khi vào cơ thể, điều đó có nghĩa, nó phải chịu sự  phân công của cơ thể, chất đạm này có thể đến một vị trí mà chủ nhân của nó hoàn toàn không mong muốn, ví dụ như... vòng 2. Tốt nhất là trước khi sử dụng sản phẩm collagen hanamai bằng đường uống, tiêm, cần đến các cơ sở chuyên khoa, bác sĩ có thể tư vấn và hướng dẫn sử dụng an toàn, hiệu quả.

- Về loại collagen hanamai thẩm thấu qua da, hiện trên thị trường có khá nhiều sản phẩm có thành phần collagen hanamai, tuy nhiên, để sản phẩm thẩm thấu qua da phải cần nhờ đến một chất dẫn. Mà chất dẫn này, không phải hãng mỹ phẩm nào cũng chế tạo được.

- Hiệu quả rõ nét nhất là kích thích tăng sinh lớp collagen hanamai dưới da bằng máy. Để tác động mạnh vào lớp mô bên dưới mà không làm hư lớp da bên trên, đòi hỏi máy phải được thiết kế đặc biệt: có hệ thống làm lạnh hiệu quả để bảo vệ tốt lớp da bề mặt. Do đó, chất lượng thiết bị cao cấp, bác sĩ có kinh nghiệm mới đáp ứng được yêu cầu này. Và, vì cơ thể tự tăng sinh collagen nên cần phải có thời gian dài (khoảng từ một - ba tháng) mới thấy rõ tác dụng tăng sinh collagen.

Các sản phẩm Collagen Hanamai này có an toàn không?

- Collagen hanamai nói chung được Cục quản lý Dược phẩm - Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận sự an toàn cho người sử dụng và cũng được Tổ chức Lương Nông thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới chấp nhận việc không giới hạn người dùng đối với việc uống collagen. Tuy nhiên, với các sản phẩm cụ thể đang bán trên thị trường, bạn cần xem xét xem sản phẩm đó được sản xuất hoặc nhập khẩu ở công ty nào, có được các cơ quan chức năng đảm bảo về mức độ an toàn hay  không?

- Lão hoá da bắt đầu từ tuổi 25, khi mà khả năng sinh sản và tái tạo tế bào mới của cơ thể bắt đầu giảm. Vì vậy, ngay từ tuổi này, bạn nên bắt đầu sử dụng những sản phẩm hay phương pháp chăm sóc da phù hợp để duy trì sự khoẻ mạnh và trẻ trung của làn da.

- Nói tóm lại, bạn có thể sử dụng các sản phẩm collagen đồng thời kết hợp với một chế độ ăn uống tốt, coi như đó là một loại thực phẩm chức năng thông thường chứ không nên quá lệ thuộc và tin tưởng vào các tác dụng thần kỳ của các sản phẩm collagen.

Collagen


Collagen chiếm khoảng 1/4 của tất cả các protein trong cơ thể con người. Collagen là một protein có cấu trúc lớn,  cấu trúc này giúp tạo thành các sợi cáp phân tử nhằm tăng cường sức khỏe gân và dây chằng. Bên cạnh đó, mạng lưới collagen cũng giúp tạo tấm đàn hồi để hỗ trợ da và nội tạng. Collagen kết hợp với các tinh thể khoáng chất khác để tạo ra xương và răng của người. Collagen tạo cấu trúc cho cơ thể, bảo vệ và hỗ trợ các mô mềm, kết nối các mô này với xương. Tuy nhiên, dù collagen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể, collagen là một protein có cấu trúc tương đối đơn giản.

Collagen bộ ba chuỗi xoắn helix

Collagen được tạo thành từ ba sợi xoắn tạo thành một chuỗi xoắn bộ ba helix. Minh họa dưới đây chỉ cho thấy một phân đoạn nhỏ trong toàn bộ phân tử. Mỗi sợi xoắn có trên 1400 axit amin trong khi chỉ có khoảng 20 axit admin được hiển thị ở đây. Một chuỗi lặp lại của ba axit amin hình thành một cấu trúc vững chắc. Trong bộ ba axit amin đó, axit amin đứng thứ ba là luôn là glycine, đây là một amino acid nhỏ nằm vừa vặn vào bên trong chuỗi xoắn helix.

Nhiều vị trí còn lại trong chuỗi helix được lấp đầy bởi hai axit amin: proline và một phiên bản biến đổi của proline là hydroxyproline. Proline sẽ không xuất hiện nhiều trong cấu trúc vì nó tạo sẽ tạo các nấc trong chuỗi polypeptide. Điều này gây ra khó khăn trong việc lưu giữ protein theo dạng hình cầu điển hình. Tuy nhiên, proline lại có hình dạng phù hợp với cấu trúc protein.

Vitamin C

Hydroxyproline đóng vai trò rất quan trọng cho sự ổn định của collagen. Hydroxyproline được tạo ra bằng cách biến đổi axit amin proline bình thường sau khi chuỗi collagen được xây dựng. Quá trình này cần Vitamin C để trợ giúp trong việc bổ sung oxy. Thật không may, cơ thể con người không thể tự sản sinh Vitamin C, và như vậy nếu chúng ta không bổ sung đủ lượng Vitamin C cần thiết quá chế độ ăn uống hằng ngày thì kết quả có thể tai hại. Thiếu Vitamin C làm chậm sự sản xuất hydroxyproline và dừng việc xây dựng các collagen mới, cuối cùng gây mất sức đề kháng. Các triệu chứng mất sức đề kháng như nha chu, rụng răng và dễ bầm tím gây ra bởi sự thiếu collagen để phục hồi các hao tổn trong hoạt động hàng ngày.

Collagen trên thị trường

Collagen có nguồn gốc từ động vật nuôi là một nguồn nguyên liệu quen thuộc để sản xuất. Giống như các loại protein khác, khi Collagen bị nung nóng, nó sẽ mất hết các cấu trúc. Chuỗi xoắn chập ba helix sẽ bị tháo thành các chuỗi đơn lẻ. Sau đó, khi các chuỗi này nguội, nó sẽ xúc tác với nước xung quanh giống như một miếng bọt biển tạo thành gelatin.


Cấu trúc Collagen sau khi có bổ sung axit amin alanine. Nguồn: rcsb.org

Một dãy axit amin đặc biệt giúp cho chuỗi xoắn chập ba helix có cấu trúc chặt chẽ và ổn định. Axit amin thứ ba trong chuỗi luôn là glucine và nhiều axit amin còn lại là proline và hydroxyproline. Chuỗi xoắn cổ điển chập helix trình bày ở đây có thể xem tại đây. Có thể thấy rằng glycine tạo thành một khủy nhỏ đóng bên trong chuỗi helix trong khi proline và hydroxyproline xoắn một cách khéo léo xung quanh chuỗi helix. Trong cấu trúc này, các nhà nghiên cứu đặt một axit amin lớn hơn là alanine vào vị trí thường bị chiếm giữ bởi glycine nhằm thể hiện việc nó bị vây quanh bởi các chuỗi lân cận.

Cấu trúc xoắn chập ba helix nửa đầu và nửa cuối của Collagen. Nguồn: rcsb.org
Chuỗi xoắn chập ba helix này chứa một phân đoạn của Collagen người và có thể xem tại đây. Có thể thấy phần nửa đầu của chuỗi rất thống nhất, phần dãy này là nơi lý tưởng để phối hỗn hợp của glycine và các proline. Phần nửa sau, chuỗi kém thống nhất hơn bởi rất nhiều axit amin khác nhau đặt vào chính giữa các glycine.

Hình dây và hình thang

Cơ thể của chúng ta tạo ra rất nhiều loại Collagen khác nhau, loại hình dây thừng dài và hình tấm cứng được sử dụng để hỗ trợ cấu trúc trong động vật trưởng thành và là con đường cho các tế bào di chuyển trong thời gian phát triển. Tất cả các loại Collagen có chứa một đoạn dài của chuỗi xoắn ba kết nối helix với các đoạn kết khác nhau. Loại đơn giản nhất chỉ đơn thuần là một chuỗi xoắn ba dài với đoạn kết cụt. Collagen loại I (giống như Peptan™ Collagen) có các phân tử liên kết collagen nối tiếp nhau, giống như các lõi xơ trong một sợi dây thừng, để tạo thành một sợi collagen phức hợp cứng. Những sợi Collagen này chạy ngang dọc trong gần như mọi tế bào của cơ thể người.


Cấu trúc hình mạng lưới dày đặc của Collagen

Hình minh họa phía trên mô tả một phần của cấu trúc mạng lưới, mạng lưới này tạo thành một bề mặt cứng hỗ trợ da và nhiều cơ quan khác của cơ thể. Một loại collagen khác, Collagen loại IV cũng tạo thành cấu trúc cơ bản của màng này. Collagen loại IV có một đầu hình cầu và có một đuôi ở đầu bên kia. Các đầu kết nối chặt chẽ với nhau, đầu nối đầu, và bốn phân tử collagen liên kết với nhau thông qua đuôi của chúng tạo thành một phức hợp hình chữ X. Bằng cách sử dụng hai loại tương tác này, collagen loại IV tạo thành một mạng lưới mở rộng có thể thấy rõ qua hình minh họa trên qua màu xanh nhạt. Hai phân tử khác bắt chéo nhau hình chữ thập laminin (xanh nước biển-xanh lá cây) và dài, uốn khúc proteoglycans (xanh) phủ vào không gian, tạo thành một tấm dày đặc.

Giới thiệu tổng quan về Peptan™ Collagen


Cấu trúc Collagen. Nguồn: Rousselot SAS France

Peptan™ Collagen là Collagen loại I (Type I), cùng loại với collagen được tìm thấy trong xương và da của người. Peptan™ là một sản phẩm nguyên chất sinh học tự nhiên có chứa trên 97% protein (trong điều kiện khô). Theo những phân tích khoa học, Peptan™ Collagen rất dễ sử dụng, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu trong ruột của cơ thể con người, đặc biệt trong phân tích khoa học của Asghar and Henrickson, 1982 và Rousselot, 2007.

Nguồn gốc của Peptan™ Collagen

Peptan™ Collagen được sản xuất tại nhà máy Angoulême Cộng Hòa Pháp với công nghệ hiện đại và tiến tiến nhất thế giới. Các dòng sản phẩm Peptan™ Collagen chủ yếu có nguồn gốc từ 03 loại động vật: cá, heo và bò.

Sản phẩm Peptan™ Collagen chứa 18 loại amino-acids.

Trong 18 loại amino-acids có trong Peptan™ Collagen thì glycine, proline và hydroxyproline chiếm đa số (50%). Độ cô đặc của glycine và proline cao gấp 10-20 lần so với các loại protein khác. Đây là một điểm đặc biệt khiến cho Peptan™ Collagen trở nên khác biệt so với các nguồn dinh dưỡng protein khác.

Amino-Acid
(g/100g protein)

Peptan™ F

Peptan™ B

Peptan™ P

Alanine

9.5

8.1

7.8

Arginine

8.9

8.4

8.2

Asparbic acid

6.0

6.6

6.5

Glutamic acid

11.5

12.4

12.6

Glycine

21.2

20.6

20.6

Histidine*

1.1

0.8

1.1

Hydroxylysine

1.0

1.2

1.2

Hydroxyproline

10.1

11.4

11.4

Isoleucine

1.1

1.5

1.2

Leucine

2.7

2.9

2.9

Lysine

3.4

3.4

3.7

Methoinine

1.4

0.6

0.8

Phen Ylalanine

2.0

2.1

2.0

Proline

10.7

11.5

11.2

Serine

3.7

3.4

3.6

Threonine

2.9

1.9

1.9

Tyrosine

0.3

0.5

0.6

Valine*

2.2

2.4

2.5

*Amino-acids thiết yếu

Peptan™ Collagen có 03 dòng sản phẩm chính:

  • PeptanTM P: Porcine Hydrolyzed Collagen (Collagen thủy phân có nguồn gốc từ heo)
  • PeptanTM B: Bovine Hydrolyzed Collagen (Collagen thủy phân có nguồn gốc từ bò)
  • PeptanTM F: Fish Hydrolyzed Collagen (Collagen thủy phân có nguồn gốc từ cá)

Peptan™ Collagen là một sản phẩm collagen có khả năng ứng dụng cao

Peptan™ Collagen là một sản phẩm collagen với những thành phần sinh học hoạt tính chất lượng cao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Peptan™ Collagen có những tính chất tuyệt vời về cảm quan như không mùi, không màu, không vị, dễ tan trong nước. Vì vậy, Peptan™ Collagen rất dễ có thể phối trộn với các sản phẩm thực phẩm nước uống khác nhau.

Hiện nay, Peptan™ Collagen được sản xuất từ 3 nguồn nguyên liệu chính, chia làm 2 loại chuẩn (tùy thuộc vào khối lượng phân tử 2000 Da và 5000 Da)

  • Peptan™ P: Porcine collagen peptides
  • Peptan™ B: Bovine collagen peptides
  • Peptan™ F: Fish collagen peptides
  • FM (Fine mesh - hạt nghiền rất nhỏ) cỡ hạt: 45µm
  • HD (High Density - mật độ hạt cao, kích thước hạt vừa): 0.4 - 0.55 g/cm3
  • LD (Low Density - mật độ hạt thấp, kích thước hạt to): 0.25 - 0.35 g/cm3

Nguồn nguyên liệu

Peptan P/B/F

Peptan P/B/F

Khối lượng phân tử(Da)

2000

5000

Đặc tính hạt

FM
(fine mesh)

LD
(low density)

HD
(high density)

FM
(fine mesh)

LD
(low density)

HD
high density

Độ tan (trong nước lạnh)

-

rất tốt

tốt

-

rất tốt

tốt

Mùi

tự nhiên

tự nhiên

tự nhiên

tự nhiên

tự nhiên

tự nhiên

Vị

gần tự nhiên

gần tự nhiên

gần tự nhiên

tự nhiên

tự nhiên

tự nhiên

*Lưu ý: FM - Fine mesh : Mật độ hạt rất cao (Kích thước hạt rất nhỏ và mịn - rất khó tan và phân tán trong nước) vì vậy chỉ nên sử dụng cho dạng viên nén. Nếu quý khách có ý định sử dụng Peptan™ Collagen trong môi trường nước thì nên sử dụng hai dòng sản phẩm LD và HD.

Collagen là một loại protein chính, chiếm khoảng 1/4 protein của cơ thể. Collagen là thành phần chính của các mô liên kết, có khả năng đàn hồi và chịu lực rất cao, là thành phần chính của da, gân, dây chằng, sụn, xương và răng trong cơ thể. Collagen đảm nhận tính co giãn của da, vì thế khi collagen trong cơ thể bị thoái hóa đi, quá trình lão hóa cùng với các nếp nhăn da cũng đồng thời gia tăng. Collagen cùng với elastin tạo thành cấu trúc chính nâng đỡ làn da của chúng ta. Collagen đảm nhận sự săn chắc, trong khi elastin đảm nhận tính linh hoạt của các mô trong cơ thể. Hai thành phần này tạo nên tính dẻo dai của gân, cơ, mạch máu và da giúp cho cơ thể vận động một cách dẻo dai, giúp làn da được săn chắc, khỏe mạnh.

Vì sao cần phải bổ sung collagen thì da mới đẹp? 

Khi cơ thể bị lão hóa, protein của tế bào kết dính với nhau hoặc thay đổi hình dáng làm cho chúng không còn đảm nhận được chức năng bình thường nữa. Collagen bị mỏng đi và tính đàn hồi cũng giảm đi rõ rệt. Hậu quả là các nếp nhăn da xuất hiện. Khi cơ thể bước qua tuổi 30, tốc độ tổng hợp collagen bị chậm lại, nhưng đồng thời tốc độ phân hủy collagen lại gia tăng. Trung bình mỗi năm, cấu trúc collagen bị mất đi khoảng 1,5% về khối lượng, vì thế càng lớn tuổi, làn da càng bị lão hóa nhanh. Các đường nhăn mảnh, các nếp nhăn, các nếp gấp xuất hiện ngày càng nhiều trên trán, quanh miệng, khóe mắt và vùng cổ. Collagen mất đi cũng ảnh hưởng đáng kể đến sự định hình các đường nét trên khuôn mặt, làn da bị chùng nhão, bị chảy, điều này đặc biệt thấy rõ khi phụ nữ bước qua tuổi 40. Do đó, collagen là rất quan trọng để giúp cho chúng ta tươi trẻ với làn da căng mịn.

Bổ sung collagen cho cơ thể bằng cách nào?


Chẳng còn gì tốt bằng việc cung cấp chính xác cho làn da bị lão hóa những thành phần mà chúng đang bị thiếu hụt.  Do đó, ngoài việc bảo vệ collagen có sẵn để hạn chết tốc độ phân hủy collagen, cần phải bổ sung collagen từ bên ngoài, hoặc giúp tăng khả năng tổng hợp collagen của cơ thể  để hạn chế sự hình thành của nếp nhăn da,và sự lão hóa cơ thể giúp da săn chắc, khỏe đẹp, giữ được độ sắc nét của khuôn mặt. 

Các sản phẩm có được tính năng này chỉ có thể là các loại mặt nạ hoặc tốt nhất là các dạng dưỡng chất cô đặc (serum, concentrade) có chứa collagen. Lựa chọn những sản phẩm có thành phần chiết xuất với cấu tạo phân tử nhỏ hơn các khoản gian bào để giúp dưỡng chất có thể dễ dàng thẩm thấu vào sâu bên trong da và đạt được hiệu quả cao trong việc tổng hợp collagen cho da , giúp da nhanh chóng phục hồi và tái tạo cấu trúc đã bị phân hủy dưới các tác nhân lão hóa. Đó là lý do vì sao việc cung cấp collagen cho da rất cần thiết trong việc duy trì sự săn chắc và vẻ đẹp lâu dài cho làn da.

1. Collgen trong kem dưỡng ngày/ đêm có tác dụng thật không?

Chỉ là thành phần rất nhỏ trong các ác loại kem dưỡng da do vậy nó không thể có hiệu quả cao như bạn dùng mặt nạ hoặc sản phẩm nguyên chất.

2. Lứa tuổi nào có thể dùng collagen

Lão hoá da bắt đầu từ tuổi 25, khi mà khả năng sinh sản và tái tạo tế bào mới của cơ thể bắt đầu giảm. Vì vậy, ngay từ tuổi này, bạn nên bắt đầu sử dụng những sản phẩm hay phương pháp chăm sóc da phù hợp để duy trì sự khoẻ mạnh và trẻ trung của làn da.

3. Collagen có nồng độ bao nhiêu thì tốt?

Theo đánh giá của hiệp hội sức khoẻ Mỹ, nồng độ collagen được đánh giá cao 18-27%.

4. Collagen chiết xuất từ động vật nào có hiệu quả cao nhất?

Da heo được đánh giá là có cấu trúc và liên kết gần nhất với da người. Tuy nhiên các loại collagen từ heo, cá đều có những tính chất riêng và được nghiên cứu để khôi phục da lão hoá rất tốt.

5. Điều trị collagen một liệu trình tối thiểu bao nhiêu lần thì hiệu quả?

Một lần trị liệu collagen 25% có thể giúp bạn trẻ trung ngay sau 60 phút. Tuy nhiên một liệu trình tối thiểu 12 lần sẽ giúp bạn xoá nếp nhăn và săn chắc cơ mặt hoàn hảo.

6. Collagen nên trị liệu kết hợp với các công nghệ thẩm mỹ gì?

Bạn có thể kết hợp với các công nghệ thẩm mỹ tiên tiến khác như sóng Radio, RF, sóng xung điện, IPL hoặc điện di để collagen phát huy hết khả năng cải lão hoàn đồng

 

Trực tuyến

Đang có 846 khách và không thành viên đang online