Elastin ( Sợi chun)

 

Elastin ( Sợi chun)

Sợi elastic cho màu nâu đỏ với thuốc nhuộm resorcin-fuchsin là những sợi mảnh phân nhánh, có tính đàn hồi, là thành phần cấu tạo giữ chức năng đàn hồi cho 1 số cơ quan (phổi, động mạch).

 

 

Sợi được tạo nên bởi 2 thành phần: thành phần vô định hình (elastin) nằm ở giữa, bao quanh là những ống vi sợi có đường kính 14nm, trong quá trình hình thành sợi đàn hồi, người ta thấy những ống vi sợi được hình thành trước. Thành phần vô định hình elastin dần dần được tích luỹ cho đến khi chúng chiếm toàn bộ phần trung tâm. Elastin được tạo ra từ tế bào sợi, tế bào cơ trơn dưới dạng proelastin là 1 glycoprotein dạng keo. Thành phần acide amine của elastin gần giống thành phần acide amine của sợi collagene nhưng nhiều glycin và prolin hơn. Ngoài ra elastin còn chứa desmosine và isodesmosine làm cho protein ở dạng keo.

 

Elastin là một thành phần quan trọng của da. Cũng giống như collagen, elastin là một protein, tuy nhiên có sự khác biệt giữa elastin và collagen. Collagen có một cấu trúc cứng nhắc cung cấp cho độ bền kéo đến các mô. Elastin có một cấu trúc linh hoạt hơn cho khả năng phục hồi các mô.  Các cơ quan phải chịu đựng lực kéo lớn có mức độ cao hơn của collagen, trong khi các cơ quan phải kéo dài và sự phục hồi có mức độ cao hơn của elastin.

Collagen được làm bằng các chuỗi peptide dài thẳng liên kết với nhau để hình thành sợi mạnh hơn thép trên một cơ sở cho mỗi gram. Elastin tạo thành một lõi lớn hình tướng kỳ quái trung tâm mà từ đó các protein khác mở rộng. Hình dạng phức tạp của protein elastin cho phép nó để kéo dài và giật như mùa xuân. Tên rất "đàn hồi" xuất phát từ tính đàn hồi nó đóng góp cho mô và cơ quan.

Cũng giống như cấu trúc của tất cả các protein, các cấu trúc của collagen và elastin kết quả từ danh tính của các axit amin trong họ và tương tác hóa học của các axit amin. Collagen được làm chủ yếu từ glycine, hydroxyproline, và proline. Chuỗi các axit amin kết hợp để tạo thành một chuỗi xoắn ba đó là vô cùng mạnh mẽ.

. Khoảng một phần ba của elastin được thực hiện của các axit amin glycine. Alanine, valine, leucine cũng phổ biến ở elastin. Protein elastin dễ dàng thu hút các phân tử nước, cho phép elastin phân tử trượt lên nhau như một mô trải dài. Trái phiếu giữa các phân tử nước láng giềng của elastin kéo elastin trở lại để hình thành ban đầu của nó để các mô có thể trở lại hình dạng nghỉ ngơi của nó.

Collagen và Elastin trong bộ phận cơ thể
. Cả hai elastin và collagen là một phần quan trọng của gân, động mạch, và da.. Sự phong phú tương đối (như đo trọng lượng khô) của mỗi phân tử trong một cơ quan nhất định có liên quan đến các lực lượng mà cơ quan phải chịu đựng.

Gân kết nối cơ xương. Họ phải chịu được các lực lượng mà cơ áp dụng.  Gân Achilles kết nối gót chân. Mỗi khi một người đi bộ, trọng lượng toàn bộ của cô nhấn mạnh gân Để giữ theo những điều kiện này, gân Achilles là 4% elastin và collagen 86%.

Các bơm của tim gây ra áp lực máu để swing rộng rãi. Tất cả các động mạch kéo dài và giật để phù này dòng chảy thay đổi. Động mạch chủ là động mạch mang máu ngay sau khi nó rời khỏi trái tim. Nó phải kéo dài và giật nhiều hơn bất kỳ động mạch khác vì điều này.. Để đáp ứng nhu cầu này, động mạch chủ là 75% elastin và collagen 17%.

Da là ranh giới của một người với thế giới bên ngoài. Nó phải đứng lên với những áp lực của tương tác với môi trường.. Khi một người trèo lên một sợi dây thừng, da của cô phải đủ mạnh để chống lại kéo trọng lượng của mình nơi bàn tay của cô là liên lạc bằng dây thừng.. Skin cũng phải chống lại lực lượng tinh vi hơn. Nét mặt tạm thời thay đổi hình dáng khuôn mặt.. Da trên mặt cần được đàn hồi đủ để trở lại hình dạng ban đầu của nó một khi các biểu hiện trên khuôn mặt là. Nếp nhăn hình thành khi da không thể phục hồi hoàn toàn từ những biến dạng. Để cung cấp cho cả hai sức mạnh và khả năng phục hồi, da là 1% elastin và collagen 72%.

 

Elastin Elastin

Collagen Collagen

Molecular Structure Phân tử cấu trúc

Amorphous Tangle Vô định hình rối

Ordered Triple Helix Ra lệnh cho Ba Helix

Function Chức năng

Elasticity Tính đàn hồi

Strength Sức mạnh

Organs Containing Các cơ quan Chứa

Skin, Aorta, Tendons Da, động mạch chủ, gân

Skin, Aorta, Tendons Da, động mạch chủ, gân

Các axit amin trong một protein, chẳng hạn như collagen, elastin, xác định cấu trúc phân tử của nó. Cấu trúc phân tử sau đó xác định phẩm chất của protein. Elastin cung cấp khả năng phục hồi mô trong khi collagen cung cấp cho nó sức mạnh. Mỗi cơ quan có tỷ trọng của collagen và elastin giúp nó hoạt động tốt nhất.

 

 

Trực tuyến

Đang có 966 khách và không thành viên đang online